Ứng dụng nghiên cứu truyền thông - trong việc xây dựng chiến lược và kế hoạch truyền thông

Nghiên cứu truyền thông có 2 ứng dụng quan trọng trong đời sống thực tế. Ứng dụng đầu tiên là ứng dụng cho tất các công ty, cơ quan, tổ chức chính phủ trong quá trình xây dựng chiến lược và kế hoạch truyền thông. Ứng dụng thứ 2 là áp dụng cho các công ty tổ chức là chủ của các phương tiện truyền thông, ứng dụng này giúp các phương tiện truyền thông xây dựng nội dung và quảng bá các chương trình của mình nhằm thu hút khán thính giả độc giả ngày nhiều hơn. Chúng ta lần lượt nghiên cứu các ứng dụng này sau đây:

I. Ứng dụng nghiên cứu truyền thông trong việc xây dựng chiến lược và kế hoạch truyền thông

1. Chiến lược truyền thông:

Chiến lược truyền thông là việc xây dựng kế hoạch truyền thông dài hạn từ 6 tháng đến 1 năm cho một sản phẩm hoặc một nhãn hiệu hay là một chương trình thông báo, giáo dục cộng đồng của các tổ chức chính phủ, phi chính phủ bao gồm các công việc sau đây:

  • Xác định mục tiêu truyền thông
  • Xây dựng nội dung và cách chuyển tải thông tin truyền thông
  • Xác định các phương thức để đạt được mục tiêu truyền thông
  • Định hướng và phân bổ nguồn lực (ngân sách truyền thông) để thực hiện và đạt mục tiêu truyền thông.

Kết quả của việc xây dựng chiến lược là các tổ chức, công ty có một bản chiến lược bao gồm: mục tiêu truyền thông cho từng tháng, từng thị trường, từng đối tượng khán giả, các hoạt động truyền thông sẽ chuyển tải qua các phương tiện truyền thông nào, và ước tính ngân sách khoảng bao nhiêu cho từng phương tiện truyền thông, cho từng tháng từng quí và cả năm.

Nghiên cứu truyền thông

2. Quy trình xây dựng chiến lược truyền thông:

Quy trình xây dựng chiến lược truyền thông gồm có 5 bước:

Bước 1:Xác định mục tiêu truyền thông:  là việc dựa trên mục tiêu marketing của công ty để xây dựng mục tiêu truyền thông, trong đó bao gồm các công việc như sau:

Xác định đối tượng truyền thông:  ai là người cần phải truyền thông? Trong những người này đối tượng truyền thông chính (Primary target) là ai? Đối tượng nào là đối tượng truyền thông phụ (Secondary target).

Primary target là đối tượng khán giả chính mà chiến dịch truyền thông nhắm đến, họ là người sử dụng hoặc mua sắm sản phẩm và dịch vụ chiếm tỉ trọng cao trong tổng số doanh thu của sản phẩm dịch vụ mà chiến dịch truyền thông nhắm đến.

Secondary target là đối tượng khán giả tiềm năng, người tiêu dùng tương lai, hoặc họ là người có tác động về tiêu dùng mua sắm sản phẩm dịch vụ mà chiến dịch truyền thông nhắm đến.

Xác định mục tiêu về độ rộng “reach” và độ sâu của chiến dịch tryền thông “OTS”: để xây dựng các mục tiêu nói trên chúng ta cần cân nhắc các thông số dưới đây:

  • Mục tiêu đo lường độ rộng tiếp cận khán giả của chiến dịch truyền thông, là chỉ số “reach”, chỉ số khán giả mục tiêu tiếp cận với thông tin truyền thông (quảng cáo) ít nhất là 1 lần.
  • Mục tiêu thứ 2 là đo lường chiều sâu, độ tác động của chiến dịch đến sự nhận biết và nhận thức của khán giả, là chỉ số OTS, tần xuất hoặc số lần tiếp xúc với nội dung truyền thông của chiến dịch.
  • 2 chỉ số này có mối liên hệ với nhau qua chỉ số GRP, với công thức như sau:

GRP= Reach x OTS. Và liên quan với nhau về mức chi phí, với mỗi mức GRP thì có từng mức chi phí khác nhau.

Xác định ngân sách truyền thông: Ngân sách truyền thông được xây dựng dựa trên các yếu tố sau đây:

Tùy thuộc vào GRP: với mối liên hệ theo công tức Reach x OTS = GRP, khi GRP cao thi chi phí quảng cáo cao.

Ví dụ với mục tiêu truyền thông mỗi tuần là reach = 80% và OTS =3, thì khi ráp vào công thức trên ta có 80 X 3=240, GRP =240, nếu tính mỗi GRP = 500 USD, thì mỗi tuần phải tốn 120 ngàn USD.

Với mức chi phí không đổi thi chúng ta mua được mức GRP không đổi, khi tăng reach thì OTS sẽ giảm. Trong thực tế tùy vào mục tiêu truyền thông chúng ta có thể khi thì tăng reach cao, thì OTS giảm và ngược lại.

Trong kinh doanh, tùy vào mục tiêu marketing của sản phẩm: tùy mỗi giai đoạn trong chu kì sống của sản phẩm mà mục tiêu marketing được đặt ra khác nhau như là: mục tiêu tăng sự nhận biết của sản phẩm và dịch vụ, mục tiêu tăng thị phần, mục tiêu tăng doanh thu,… Ví dụ như tăng mức độ nhận biết về sản phẩm thì reach phải là quan trọng nhất, nhưng khi sản phẩm đã có mức nhận biết cao thì truyền thông sẽ tập trung vào những người đã biết sản phẩm, tăng sự chú ý và quyết định mua sản phẩm. Lúc này các nhà lập kế hoạch truyền thông sẽ tăng OTS với tần xuất cao hơn để đẩy nhanh tác động của chiến dịch truyền thông. Tuy nhiên tất cả mọi trường hợp như đã nói trong phần lý thuyết OTS phải ít nhất và lớn hơn 3 lần.

· Tùy thuộc vào chi tiêu truyền thông của đối thủ: Chi tiêu truyền thông của đối thủ cạnh tranh trong ngành hàng là một yếu tố buộc các công ty phải tăng chi phí truyền thông để cạnh tranh. Trong truyền thông có 2 chỉ số để đo lường mức chi phí và hiệu quả truyền thông của các đối thủ với nhau. Chỉ số SOV (Share of voice) là chỉ số nói về thị phần GRP của sản phẩm so với ngành hàng.

Ví dụ trong ngành hàng nước giải khát có 4 nhãn hiệu, tổng mức GRP của ngành hàng là 1000 GRP, trong đó sản phẩm A có mức GRP = 300 thì chỉ số SOV của nhãn hiệu này là 30%. Mặc dầu trong quá trình lập ngân sách quảng cáo reach và OTS đã đạt được mức mong muốn nhưng tỉ lệ SOV = GRP của thương hiệu mình so với tổng GRP của ngành hàng còn thấp, nghĩa là đối thủ cạnh tranh cũng tăng quảng cáo mạnh. Lúc này người lập chiến lược cần cân nhắc có nên quảng cáo vào thời điểm này, nếu quảng cáo thì tăng số GRP ngang bằng hoặc cao hơn đối thủ, hoặc chuyển sang giai đoạn khác, hoặc thị trường khác mà đối thủ ít quảng cáo hơn.

Bước 2: Xây dựng nội dung truyền thông và cách chuyển tải nội dung truyền thông.

Nội dung truyền thông là việc rất quan trọng trong việc xây dựng và thực hiện hiệu quả của chiến dịch truyền thông. Một quảng cáo dù có đạt được độ reach và độ OTS như mong muốn nhưng nội dung quảng cáo, cách chuyển tải thông tin nhàm chán thì không thu hút được sự chú ý của khách hàng. Hay nội dung và cách trình bày phản cảm đôi khi lại gây tác dụng ngược. Hoặc có khi vì thời lượng quảng cáo ngắn, tên nhãn hiệu khó nhớ khó đọc, khách hàng đôi khi lầm tưởng quảng cáo này dành cho sản phẩm của đối thủ, khi công ty quảng cáo nhiều đối thủ lại bán được nhiều hàng hơn. Quảng cáo nói không đúng sự thật làm cho khách hàng không tin tưởng vào sản phẩm và không tiếp tục sử dụng sản phẩm và thương hiệu.

Một sai lầm nữa trong quá trình xây dựng nội dung quảng cáo là nhà quảng cáo đôi khi truyền tải quá nhiều thông điệp của thương hiệu đến với người tiêu dùng, trong khi ngân sách quảng cáo thì hạn hẹp, người tiêu dùng không nhận ra được sự khác biệt của sản phẩm, mặc dầu khách hàng có nhận biết nhưng không gây chú ý và động lại cho người xem thông điệp chính mà sản phẩm và thương hiệu muốn chuyển tải.

Do đó trong quá trình xây dựng thông điệp quảng cáo, người xây dựng nội dung cần tập trung vào sự khác biệt, vào giá trị cốt lõi mà thương hiệu khác biệt, để xây dựng cá tính cho thương hiệu. Giá trị cốt lõi của thương hiệu là những giá trị mà chỉ có thương hiệu mới có thể có, là chức năng mà sản phẩm đáp ứng tốt nhất mà đối thủ khó bắt chước hoặc có chất lượng yếu kém hơn, hoặc giá thanh cao hơn so với thương hiệu.

Một vấn đề quan trọng nữa là xây dựng hình thức chuyển tải thông điệp quảng cáo, có thể chuyển tải thông điệp bằng hình ảnh, lới nói, màu sắc… hoặc kết hợp tất cả các yếu tố. Trong quá trình xây dựng hình thức chuyển tải thông điệp quảng cáo, các công ty chuyên thiết kế và sáng tạo hình thức nội dung quảng cáo đã kết kết hợp các yếu tố như: tâm lý tiêu dùng, kiến thức tiếp thị, văn học, mỹ thuật, nghệ thuật biểu diễn… để sáng tạo ra các tác phẩm quảng cáo mang tính nghệ thuật, hài hước vui nhộn nhằm thu hút sự chú ý của khán giả.

Bài viết liên quan

Minh Hoàng Media

About Us

 Công ty TNHH Dịch vụ và Truyền thông Minh Hoàng chuyên hoạt động ở các lĩnh vực chính:

- Sản xuất các phóng sự TVC,ác chương trình truyền hình gameshow , Sự kiện Truyền hình Online, FM, Radio ...

- Tư vấn,  sáng tạo và xây dựng ý tưởng  , chiến lược PR, Marketing & truyền thông phát triển dự án cho các tổ chức, doanh nghiệp 

- Phối hợp các Tổ chức /Ban/Ngành  tổ chức các khóa đào tạo, các lớp tập huấn về kế hoạch kinh doanh, truyền thông, Marketing,...

- Tổ chức các sự kiện hội thảo,talkshow dựa trên các nền tảng Online|Offline trên nền tảng Công Nghệ 4.0

-  Sự kiện kết hợp hoạt động ngoại khóa/Teambuilding/Du lịch của Doanh Nghiệp

 

Công ty TNHH Dịch vụ và Truyền thông Minh Hoàng

68/4/7 đường Chiến Lược, KP 13, p. Bình Trị Đông, quận Bình Tân, HCM

Điện thoại: 0981 490 181

acct.minhhoangmedia@gmail.com